Hấp dẫn nghề giúp việc gia đình lương cao

06 | 03 | 2020 | by Metta

Hấp dẫn nghề giúp việc gia đình lương cao

Nhu cầu cần người giúp việc nhà tăng cao, mỗi năm, Hà Nội cần khoảng 10.000 người giúp việc nhà; tuy nhiên, hiện nay, thị trường mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% trong số này.

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB-XH và Tổng cục Thống kê công bố gần đây, cả nước có đến hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp. Trong khi đó, nghề giúp việc nhà (dịch vụ gia đình) luôn cần rất nhiều lao động, thu nhập tốt lại đang bị bỏ quên.

Nhu cầu tăng vọt

Thời điểm cuối năm, chủ nhà càng “đỏ mắt” tìm người giúp việc. Ông Tiệp, Người sáng lập ứng dụng giúp việc nhà Metta, chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc nhà, cho biết trung bình mỗi ngày có rất nhiều yêu cầu đặt việc Giúp việc nhà qua app Metta, những ngày gần tết thì nhu cầu tăng vọt.

Hiện nay nhu cầu tuyển giúp việc nhà là rất lớn.

Chị Lê Thanh Hằng (nhà ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đã đăng tin tìm người giúp việc để phụ chăm sóc đứa con mới sinh của chị 3 tháng nay mà vẫn chưa tìm được. Ông Mạnh (cha chị Hằng) cho biết cả nhà đều là nhân viên, viên chức nhà nước, làm việc giờ hành chính nên ban ngày rất khó có thể sắp xếp thời gian chăm sóc cho đứa cháu. Vì vậy, dù thu nhập gia đình không khá mấy nhưng vẫn phải thuê người giúp việc với mức lương 5 triệu đồng/tháng nhưng tìm hoài không được.

Anh Trần Văn Hiếu (Q.Cầu Giấy – Hà Nội) lắc đầu ngao ngán khi nói về người giúp việc. Anh Hiếu cho biết 4 năm trước, khi vợ anh sinh con nên cần người giúp việc, qua môi giới, khó khăn lắm anh mới tìm được một chị giúp việc khá phù hợp với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng, bao ăn ở, cũng biết chăm sóc con nhỏ. Qua thời gian dài gắn bó, gia đình anh đã xem người giúp việc thân thiết như thành viên gia đình. Biết chủ nhà “cưng” nên thời gian đầu chị này làm rất tốt nhưng về sau lại “lấn tới”.

“Thích thì chị làm, không thích thì chỉ nói tôi một tiếng rồi bỏ hết công việc đi đâu chơi mấy ngày mới về. Thời gian qua đã có đến gần 20 lần như vậy. Mới đây, chị này bỏ đi cả 10 ngày nay không về. Lần này tôi phải quyết định cho chị nghỉ việc luôn”, anh Hiếu nói.